Tin tứcPhần mềm

“Tiếng kêu vù vù” vi phạm bản quyền phần mềm tới 4 tỷ đồng
(03/11/2011)

Đoàn thanh tra liên ngành vừa phát hiện Công ty TNHH Tiếng kêu vù vù (ZOOM Co. Ltd) vi phạm bản quyền phần mềm của Autodesk chuyên để sản xuất hậu kì các chương trình truyền hình có giá trị tới 4 tỉ đồng.

Đoàn thanh tra liên ngành vừa phát hiện một loạt công ty vi phạm bản quyền phần mềm. Ảnh: TH.

Thanh tra Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa tiến hành chiến dịch thanh tra hàng loạt doanh nghiệp tại các thành phố lớn trên cả nước.

Trong số các công ty bị kiểm tra thì doanh nghiệp có giá trị phần mềm vi phạm lớn nhất là ZOOM Co. Ltd, địa chỉ tại 6F Phan Kế Bính, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM. Phần mềm mà Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện ZOOM Co. Ltd sử dụng trong cuộc tranh tra đột xuất ngày 6/10 là hệ thống Discreet Flame của Autodesk, một phần mềm chuyên dụng để sản xuất hậu kì các chương trình truyền hình. Theo thông tin từ chủ sở hữu thì phần mềm chuyên dụng Autodesk Discreet Flame có giá trị tới 4 tỉ đồng (gần 200.000 USD). Đoàn thanh tra liên ngành cho biết, ZOOM Co. Ltd là một công ty có tiếng trong lĩnh vực sản xuất hậu kì, thiết kế chuyên dụng, nhiếp ảnh… do người nước ngoài điều hành.

Như vậy, sau hàng loạt các vụ thanh tra bản quyền được thực hiện trên toàn quốc trong thời gian qua thì vụ vi phạm được phát hiện tại ZOOM Co. Ltd tiếp tục phản ánh thực trạng bản quyền phần mềm máy tính vẫn chưa được tôn trọng đúng mức. Đối với doanh nghiệp chuyên về sản xuất hậu kì như ZOOM thì việc sử dụng phần mềm chuyên ngành “chùa” để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty mình đã thể hiện sự cạnh tranh không lành mạnh đối với các doanh nghiệp tương tự đã bỏ chi phí ra mua bản quyền phần mềm. Một điều đáng nói là doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, lại được điều hành bởi người nước ngoài thì vấn đề bản quyền cho sản phẩm là điều mà doanh nghiệp này nắm rõ nhất.

Cũng nằm trong chiến dịch kiểm tra này, Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện số lượng lớn các phần mềm bất hợp pháp tại Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc Á Châu (Tầng 5, Tòa nhà JSC 34, Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội).

Trong cuộc thanh tra đột xuất tại Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc Á Châu, Đoàn thanh tra đã kiểm tra 21 máy tính, ngoài các phần mềm đã được mua bản quyền, Đoàn thanh tra liên ngành đã tìm thấy rất nhiều phần mềm sao chép như Autodesk 3D MAX, AutoCAD; LacViet MTD 2002, Adobe Acrobat, Adobe Photoshop CS, Window XP và Window Office.

Trước những chứng cứ trên, đại diện hai doanh nghiệp là Công ty ZOOM và Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ Xây dựng và Kiến trúc Á Châu đã kí vào biên bản thừa nhận hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả (phần mềm máy tính) là vi phạm luật về sở hữu trí tuệ. Cả hai doanh nghiệp đều cam kết tự xóa bỏ các phần mềm không có bản quyền và làm việc với chủ sở hữu để mua các phần mềm có bản quyền.

Phó Chánh thanh tra Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, ông Phạm Xuân Phúc cho biết: "Một số doanh nghiệp nước ngoài mặc dù hiểu biết về sở hữu trí tuệ rất đầy đủ, có nhiều điền kiện thuận lợi trong SXKD, hiệu quả SXKD cao nhưng họ cố tình trốn tránh mua bản quyền phần mềm máy tính, chỉ đến khi chúng tôi thanh tra phát hiện ra họ mới mua".

"Chúng tôi cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, tổ chức và người dân hãy sử dụng những phần mềm máy tính có bản quyền, hợp pháp; hãy tránh xa những phần mềm lậu, cài đặt không được sự cho phép của chủ sở hữu, không hợp pháp. Nếu cố tình sử dụng thì trước sau cũng bị chúng tôi kiểm tra và xử lí theo quy định của pháp luật", ông Phúc nhấn mạnh thêm.

Theo ICTnews

Các tin đã đưa
Công nghiệp phần mềm VN - mười năm thăng trầm - (03/11/2011)
Hợp tác vì sự phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam - (03/11/2011)
Ubuntu còn cơ hội trong cuộc chơi di động? - (03/11/2011)
Ứng dụng Gmail cho iPhone sắp ra mắt? - (03/11/2011)
Top 10 phần mềm chụp màn hình với nhiều tuỳ chọn chỉnh sửa miễn phí - (02/11/2011)
Internet Explorer giảm thị phần mạnh nhất trong vòng 3 năm - (01/11/2011)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn